Giá lăn bánh là gì? Cách tính giá lăn bánh ô tô 2022

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trên thị trường có rất nhiều hãng xe, có rất nhiều loại xe, mà cũng vì thế mà mỗi loại xe đều có giá lăn bánh khác nhau, bạn không hiểu giá lăn bánh là gì, thì nói đơn giản là giá lăn bánh là giá có cộng thêm vào những khoản phí như thuế,… chứ không phải như nhiều người nghĩ là giá lăn bánh là giá xe đã sử dụng chạy rồi bán lại đâu nhé. Để hiểu rõ hơn về giá lăn bánh là gì thì cùng mình đến với bài viết sau.

Giá lăn bánh là gì?

Ở Việt Nam giá một chiếc ô tô khi ta mua thì ѕo ᴠới giá trị thực của nó bởi mặt hàng nàу luôn cao hơn bình thường bới phải chịu thêm nhiều mức thuế ᴠà phí. Các mức phí gồm có: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc), Phí đăng kiểm, Chi phí bảo trì đường bộ, Phí trước bạ: 10%, Lệ phí cấp biển số. Không chỉ vậy, ngoài ra giá lăn bánh còn có thể thêm các khoản phí khác (không bắt buộc) như bảo hiểm thân xe, phí dịch vụ điều dưỡng xe,… Đó là chưa kể giá lúc đôi khi có các đại lý còn có chương trình khuyến mãi khác nhau, mua xe vay ngân hàng, mua xe bằng tiền mặt,… nên giá lăn bánh của xe ôtô cũng khác nhau. Do vậy khi mua xe thì cũng đừng quá bất ngờ tại sao cùng 1 loại xe, ở 1 thời điểm mà có 2, 3 giá mức giá lăn bánh khác nhau đến vậy.

Vậy tóm lại giá lăn bánh là gì? nó là khoản tiền thực tế mà người mua phải bỏ để mua chiếc xe ô tô đó theo quy định của luật pháp Việt Nam ban hành.

Cách tính giá lăn bánh ô tô

Khi biết được giá lăn bánh là gì rồi sau đây sẽ là công thức tham khảo để tính được giá lăn bánh. 

-Lưu ý cách tính giá lăn bánh trên chỉ là tham khảo chứ ngoài ra nó còn nhiều khoản phí khác nữa.

Giá lăn bánh là gì? Cách tính giá lăn bánh ô tô 2022

1. Giá niêm yết là:

Qua việc tìm hiểu cũng như khi đã biết về giá lăn bánh là gì thì chắc chắn một điều rằng giá niêm yết là giá sẽ chiếm nhiều nhất trong giá lăn bánh ô tô vì nó là mức giá của riêng của chiếc xe.

​Giá niêm yết là mức giá mà cá nhân hay tổ chức sản xuất và kinh doanh đưa ra công khai đến khách hàng về mức giá để được sở hữu sản phẩm, dịch vụ đó. Giá niêm yết của ô tô là giá do hãng sản xuất đưa ra và đôi khi đưa đến các đại lý hay nhà phân phối chính hãng sẽ đưa ra giá khác tại lúc mở bán. Người tiêu dùng có thể tìm thấy giá niêm yết xe ô tô trên các trang website của hãng hoặc qua các trang thông tin quảng cáo về ô tô.

2. Phí cước bạ là

Đây là khoản phí bắt buộc mà chủ sở hữu tài sản ô tô phải kê khai thì tài sản đó mới được đưa vào sử dụng. Phí cước bạ không chỉ có ở ô tô mà còn được dùng cho xe máy, nhà đất bất động sản… Vậy phí cước bạ là khoản thu ngân sách mà người sở hữu đứng tên đang dùng xe cần nộp cho Nhà nước để được xác nhận hợp pháp hóa quyền dùng xe.

Giá lăn bánh là gì? Cách tính giá lăn bánh ô tô 2022

Theo quy định của pháp luật: lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô mới là 10%. Lưu ý mức phí sẽ thay đổi tại từng khu vực khác nhau nhưng không quá mức 50% so với giá trị đã được quy định. Với Hà Nội mức phí trước bạ là 12%, còn 10% là mức thuế phí được dùng tại TP HCM.

Xem thêm: Tham khảo kích thước xe Camry

3. Phí đăng ký biển số là:

Nếu bạn đang sở hữu xe mà muốn được lưu thông hợp pháp thì biển số là điều kiện cần với các loại xe như: xe điện, xe máy đến ô tô cũng như một số loại xe chuyên dụng khác.

Cũng như phí cước bạ thì phí đăng ký biển tại từng khu vực khác nhau đều sẽ chênh lệch. Và chi phí để làm biển tại các thành phố sẽ cao hơn so với các huyện.

Tham khảo phí đăng ký biển xe ô tô tại Hà Nội khoảng 20 triệu đồng, tại TPHCM là 20 triệu đồng và 1 số khu vực khác là 200.000 – 1.000.000 đồng/xe.

4. Phí sử dụng đường bộ là

Khi ta sử dụng đường mà nhà nước xây dựng thì đương nhiên phí đường bộ sẽ là mức thuế mức phí mà chủ sở hữu xe cần phải nộp, số tiền đó dùng với mục đích là để bảo trì, nâng cấp, mở rộng hệ thống hạ tầng cơ sở đường bộ để phục vụ việc lưu thông xe cộ.

Phí đường bộ là khoản phí sẽ được nhà nước tính và thu theo năm, và sau mỗi lần chủ phương tiện nộp thì sẽ được phát cho tem để dán vào kính chắn gió của xe. Trên tem ghi rõ ngày nộp và thời điểm hết hạn và tài xế có thể theo dõi trên nó nếu quên.

5. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Với việc mình đề cập đến bảo hiểm này vì chúng bắt buộc, ngoài ra cũng có rất nhiều loại bảo hiểm khác nữa.

Giá lăn bánh là gì? Cách tính giá lăn bánh ô tô 2022

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, chủ xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu không có giấy thì chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46 năm 2016. Có thể tính đơn giản như sau:

  •  Xe 4-5 chỗ: 437.000 VNĐ
  • Xe 6-11 chỗ: 794.000 VNĐ
  • Xe bán tải: 437.000 VNĐ hoặc tùy trường hợp có thể là 933.000 VNĐ

Để hiểu rõ về giá lăn bánh là gì thì ngoài các chi phí trên còn rất nhiều chi phí khác nữa để tạo thành giá lăn bánh. Những chi phí trên chỉ một phần nào đó để giúp bạn tính trước được khoản tiền gần như chắc chắn có của một chiếc xe, còn những chi phí phát sinh khác thì không cao lắm để bạn có thể dự trù để mua xe.

Qua đây chắc bạn cũng hiểu được giá lăn bánh là gì cũng như hiểu khái quát được cách tính giá lăn bánh và một số thông tin pháp lý để giúp bạn dự trù mọi việc trước khi mua xe, các giá trên có thể biến động theo từng thời kỳ những sẽ không có chênh lệch quá lớn, nó cũng giúp bạn không còn bỡ ngỡ gì nữa tại sao giá lại khác nhau đến vậy.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img