Nhìn lại 5 xu hướng “khuấy đảo” thị trường xe máy năm 2020

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Năm 2020 đã đi qua với nhiều những thách thức đặt ra với toàn bộ thị trường xe máy Việt nam. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của các nhà sản xuất và chính phủ, thị trường xe máy Việt Nam đã dần phục hồi và tăng trưởng.

Giờ đây, hãy cùng chúng tôi điểm lại các xu hướng phát triển trên xe máy năm 2020:

1. Doanh số sụt giảm nghiêm trọng

Sau tết Nguyên đán thường doanh số xe bán ra trên thị trường Việt Nam sẽ bị giảm do nhu cầu mua giảm do người dùng đã sắm từ trước đó. Tuy nhiên, cùng với sự xâm nhập của dịch Covid-19 và những đợt cách ly xã hội càng khiến nhu cầu  mua xe máy sụt giảm nghiêm trọng.

Nhìn lại 5 xu hướng "khuấy đảo" thị trường xe máy năm 2020
Nhìn lại 5 xu hướng “khuấy đảo” thị trường xe máy năm 2020

Theo thống kê, của Motorcycles Data, sức mua xe máy nửa đầu năm 2020 của Việt Nam chỉ dừng ở mức 1.35 triệu xe, giảm 14.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa cuối năm 2020 với những triển vọng về kinh tế và kiểm soát được dịch bệnh khiến thị trường xe dần phục hồi. Mặc dù chưa có số liệu chính thức, nhưng theo dự đoán cả năm 2020 thị trường Việt Nam sẽ đạt doanh số khoảng 3.07 triệu xe, giảm 10.9 % so với năm ngoái.

Năm 2021, với những triên vọng kiểm soát dịch trên toàn cầu nhờ việc vắc-xin được đưa vào tiêm chủng đại trà, và Việt Nam là điểm đến mới của nhiều tập đoàn, công ty lớn sẽ tác động tích cực tới thị trường xe và hứa hẹn sẽ có được sự tăng trưởng vượt bậc so với năm 2020.

2. Nộp lệ phí trước bạ trực tuyến

Là một trong những mục tiêu của chương trình chuyển đổi số của quốc gia, từ ngày 1/8/2020, người mua ô tô, xe máy có thể khai báo và nộp lệ phí trước bạ trực tuyến.

Điều này giúp giảm thiểu thời gian và công sức trong quá trình đăng ký mới xe máy, ô tô cho người dân. Dự kiến trong tương lai, người mua xe máy cũng sẽ giảm bớt nhiều công sức với sự số hóa các quy trình.

3. Xe máy mới trình làng online

Một trong những xu hướng mới trên toàn thế giới trong năm 2020 là các sự kiện được tổ chức online. Và với các mẫu xe máy mới, thay vì những buổi trình làng hoành tráng, đông người tham gia thì năm 2020 nhiều nhà sản xuất chọn việc tung ra sản phẩm mới bằng các sự kiện online được phát trực tuyến.

Tất cả các nhà sản xuất Honda, Yamaha, Piaggio,…đã lựa chọn trình làng online các sản phẩm mới của họ. Tuy nhiên không vì thế mà sức hút của các mẫu xe máy mới bị giảm sút.

4. Hàng loạt xu hướng mới trên xe máy 2020

Cùng với sự xuất hiện của các dòng sản phẩm mới, thị trường năm 2020 cũng ghi nhận nhiều xu hướng mới trên xe máy, cụ thể:

– Phanh ABS phổ biến hơn

Nếu như trước đó ABS chỉ được áp dụng ở  một số dòng xe tay ga cao cấp thì năm 2020, các nhà sản xuất đã đưa nó phổ biến hơn trên các dòng xe máy tầm trung của họ. Đơn cử như Honda Airblade 150 ABS, Yamaha NVX ABS, SYM Fancy ABS…trong tương lai, dự kiến ABS cũng sẽ được đưa vào đại trà hơn trên các dòng xe máy để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng trong quá trình vận hành.

Cùng với ABS thì hệ thống kiểm soát lực kéo cũng được sử dụng trên một số mẫu xe cao cấp nhằm mang tới sự an toàn tốt hơn.

– Khả năng kết nối giữa đồng hồ điều khiển xe máy và smartphone

Năm 2020 hàng loạt các hãng đã đưa ra công nghệ kết nối giữa smartphone với màn hình đồng hồ xe máy. Có thể kể tới như MyHonda , Vespa Mia, Yamaha Y-Connect, Kymco Noodoe…các công nghệ này giúp hiển thị các thông báo từ smartphone lên màn hình đồng hồ xe  máy, đồng thời cho phép kiểm soát tình trạng của xe máy một cách tốt hơn.

– Công nghệ LED được sử dụng rộng rãi trên hệ thống chiếu sáng trên xe máy

Bên cạnh các xu hướng trên đây thì từ phía người tiêu dùng, xu hướng dịch chuyển sang các dòng xe máy hạng sang, với sự đảm bảo về an toàn và thiết kế ấn tượng đang ngày càng rõ nét. Đương nhiên, xe máy giá rẻ vẫn được nhiều hãng duy trì để đáp ứng nhu cầu từ một bộ phận người sử dụng.

5. Xử phạt nghiêm người điều khiển xe máy có nồng độ cồn

Cụ thể, cùng với việc nghị định Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng, mức xử phạt của hầu hết các hành vi vi phạm giao thông đều tăng. Đặc biệt, là với tình trạng người điều khiển xe máy uống rượu bia.

Theo đó, người điều khiển xe máy cứ có nồng độ cồn trong người sẽ bị phạt ít nhất từ 2 triệu đồng. Và tùy nồng độ  cao bao nhiêu mà mức xử phạt có thể lên tới 8 triệu đồng.

Quy định mới có được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và góp phần làm giảm tai nạn giao thông trong năm 2020.

Năm 2021 đã tới, cầu chúc sự bình an với mọi người, đồng thời hãy cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông văn minh hơn.

Xem thêm:

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img