Những quy định trong Luật đường bộ của xe cơ giới là gì?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Muốn đi thì phải có phương tiện cho nên phải tìm hiểu xe cơ giới là gì? Để chúng ta nhận biết được phương tiện đó là gì nhỉ.

Chúng ta đã biết đến các phương tiện giao thông nhưng chưa biết rõ về nó thì hôm nay chúng ta đi tìm hiểu về một loại hình phương tiện đó chính là xe cơ giới là gì ? Và những điều cần lưu ý khi điều khiển xe?

Xe cơ giới là gì?

Xe cơ giới là gì? Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, xe cơ giới là toàn bộ những loại xe sử dụng động cơ và tốn nhiên liệu gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy( kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ. Xe cơ giới gồm cả tàu điện bánh lốp (là loại tàu dùng điện nhưng không chạy trên đường ray).

Những quy định trong Luật đường bộ của xe cơ giới là gì?

Nếu nói cách khác thì trừ xe đạp, xe lăn và xe đẩy thì tất cả các phương tiện giao thông đường bộ dùng động cơ và tiêu hao nhiên liệu đều được gọi là xe cơ giới.

Xem thêm: Xe 7 chỗ giá rẻ nhất năm 2022

Những lưu ý khi điều khiển xe cơ giới là gì?

Hiện nay đa số xe cơ giới chiếm số lượng và tham gia giao thông với mật độ hết sức phức tạp và việc kẹt việc vẫn diễn ra thường ngày vào giờ cao điểm. Bên cạnh đó, người điều khiển xe cơ giới cũng phải tự đề cao ý thức khi tham gia giao thông để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh. 

Dưới đây là những điều mà chủ xe hoặc người điều khiển cần lưu ý khi điều khiển phương tiện:

3 Quy định tốc độ cho phép với các loại xe cơ giới là gì?

Việc tham gia giao thông của người điều khiển xe cơ giới là gì? Theo thống kê số vụ va chạm, tai nan giao thông còn vấn đề hết sức đau đầu . Một phần do ý thức của con người và sự thiếu hiểu biết về tốc độ, cho nên bộ luật giao thông ra đời và quy định người điều khiển xe cơ giới chấp hành nghiêm chỉnh theo đúng Luật Giao thông đường bộ.

Căn cứ vào điều 12 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về giới hạn tốc độ các loại phương tiện cơ giới là gì?

 1.  Người lái xe, người điều khiển xe gắn máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ 1 khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình , ở nơi có biển cự ly tối thiểu 2 xe, phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.
 2. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ xe và đặt biển báo tốc độ, tổ chức thực hiện đặt biển báo trên các tuyến quốc lộ.
 3. Chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc đặt biển báo tốc độ trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Cụ thể, căn cứ vào Thông tư số 13/2009 TT-BGTVT(ngày 17/7/2009) quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới là gì? Xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ như thế nào?

 • Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư được quy định như sau:

Những quy định trong Luật đường bộ của xe cơ giới là gì?

Loại xe cơ giới đường bộ tốc độ tối đa ( km/h) ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi , ô tô tải có trọng tải dưới 3500kg ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tải từ 3500kg trở lên, ô tô sơ mi rơ moóc , ô tô kéo rơ moóc , ô tô kéo xe khác, ô tô chuyên dùng , xe ô tô , xe máy là 40 km/h.

 • Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư được quy định như sau:

 Loại xe cơ giới đường bộ tốc độ tối đa (km/h) ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tải dưới 3500kg ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tải từ 3500kg trở lên, ô tô sơ mi rơ moóc, ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô chuyên dùng, xe ô tô, xe máy là 50 km/h.

 • Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc , đường bộ được thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn đường cao tốc, đường khai thác theo quy chế riêng thì người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.
 • Về khoảng cách giữa các phương tiện,thông tư này quy định rất rõ đối với các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng.Cụ thể khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau: đến 60km/h : 30m; trên 60 đến 80km/h: 50m; trên 80 đến 100km/h: 70m; trên 100 đến 120 km/h: 90m.
 • Đối với các loại xe như máy kéo, xe công nông , xe lam, xe lốc máy, xe xích lô máy, xe 3 gác máy, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự hiện đang được cho phép hoạt động,  tốc độ không quá 30km/h khi tham gia giao thông trên đường bộ.
 • Khi trời mưa có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định ở trên.

Nguyên nhân việc vi phạm do xe cơ giới là gì ? Và mức xử phạt ra sao?

 • Kỹ năng lái xe kém : Kỹ năng điều khiển phương tiện kém, xử lý tình huống thiếu kinh nghiệm là nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ va chạm và tai nạn giao thông.
 • Lái xe qua nhanh hoặc quá chậm: có thể gây ra tai nạn vì khiến người lái không phản ứng kịp trước tình huống hoặc vật cản đột ngột.
 • Xe chở quá trọng tải quy định : Hiện tượng này khá phổ biến đối với xe tải như chở hàng cồng kềnh, chất đống trên nóc xe.
Những quy định trong Luật đường bộ của xe cơ giới là gì?
tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Cuối cùng, qua bài viết này  đã cho thấy được xe cơ giới là gì? Và các quy định của pháp lý về xe cơ giới mong các bạn nghiêm chỉnh chấp hành và chúc các bạn may mắn  nếu muốn biết thêm chi tiết thì liên qua website https://TTM.Media

 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img